Học luật – Luật chơi Tennis cơ bản nhất bạn phải biết

Để chơi được Tennis, bạn cần phải học luật Tennis cơ bản. Cùng tìm hiểu về luật chơi Tennis!

Điều 1: Tìm hiểu về Sân chơi Tennis

Chiều dài của sân Tennis là 23,77 m, và chiều rộng của sân Tennis là 8,23 m. Lưới được căng ở chính giữa của sân, chia sân thành hai phần đều nhau, buộc bằng một sợi dây thừng hoặc kim loại có đường kính tối đa 0,8 cm vào hai cột lưới.

Theo quy định thì chiều cao lưới ở giữa sân là 0,914 m. Cạp lưới màu trắng, bản rộng không nhỏ hơn 5 cm, không lớn quá 6,35 cm. Ở cuối hai bên sân là đường biên ngang (đường cuối sân), và ở hai bên mép là đường biên dọc cách lưới 6,4 m, gọi là đường giao bóng. Trong khoảng sân giữa lưới với đường giao bóng, kẻ một giới hạn phát bóng ở chính giữa rộng 5 cm, chia khoảng sân thành hai phần bằng nhau, song song với đường biên dọc và gặp điểm giữa của đường giao bóng. Hai phần sân này được gọi là ô giao bóng.

Các đường kẻ tối thiểu ở trên sân phải đạt 2,5 cm và không lớn hơn 5 cm, ngoại trừ đường cuối sân có thể kẻ rộng 10 cm, phải đảm bảo nó cùng 1 màu.

Điều 2: Thiết bị cố định tại sân thi đấu Tennis

Tại sân Tennis bắt buộc phải có lưới, cột lưới, cọc chống, dây căng lưới, cạp lưới, tường hay lưới chắn quanh sân, các bậc ngồi, ghế ngồi cho trọng tài và ghế ngồi cố định.

Điều 3: Luật cơ bản về Bóng Tennis

a. Mặt ngoài của bóng phải giống nhau, phủ bằng một lớp nỉ và có màu vàng hoặc trắng.
b. Đường kính của bóng Tennis là từ 6,35 cm đến 6,67 cm và trọng lượng khoảng từ 56 g tới 59,4 g.
c. Độ nảy của bóng nằm trong khoảng từ 134, 62 cm đến 147, 62 cm khi thả từ độ cao 254 cm xuống nền bê tông, có cho biến dạng trong 1 khoảng nhất định.

Điều 4: Vợt

Chỉ những loại vợt đúng quy định mới được thi đấu.

a. Mặt lưới của vợt phải là một mặt phẳng, dây được căng vào khung theo tiêu chuẩn, một sợi trên, một sợi dưới.
b. Tổng chiều dài tối đa của vợt không được quá 73,66 cm, tính cả phần cán vợt (phần tay cầm). Chiều rộng tối đa của vợt không được vượt quá 31,75 cm. Mặt lưới không vượt quá 39,37 cm chiều dài và 29,21 cm chiều rộng.

Điều 5: Luật về giao bóng và đỡ giao bóng

Mỗi tay vợt đứng một bên lưới. Tay vợt đánh đường bóng đầu tiên được gọi là người giao bóng và tay vợt bên đối diện là người đỡ giao bóng.

Điều 6: Chọn sân và giao bóng

Trong hiệp đầu tiên thì chọn sân hay bóng dựa vào kết quả bốc thăm. Người thắng trong cuộc bốc thăm này có thể tự lựa chọn hoặc nhường quyền lựa chọn cho đối thủ. Nếu một tay vợt chọn giao bóng hoặc đỡ bóng thì người còn lại phải được chọn sân.

Điều 7: Luật về giao bóng

Chuẩn bị tư thế giao bóng, tay vợt thực hiện phải đứng bằng cả hai chân ở ngoài đường cuối sân và trong khu vực đường tưởng tượng kéo dài của vạch cuối sân mốc giao bóng và đường biên dọc. Tay vợt giao bóng sẽ tung bóng lên không theo bất kỳ hướng nào và phải đánh bóng đi trước khi nó chạm đất. Quá trình giao bóng được coi là kết thúc khi bóng chạm mặt vợt. Tay vợt chỉ sử dụng một tay trong thi đấu có thể dùng vợt để tung bóng khi giao bóng.

Điều 8: Luật về trình tự giao bóng

a. Đối thủ giao bóng sẽ lần lượt đứng ở bên phải rồi bên trái phần sân mình và bắt đầu từ bên phải ở mỗi game. Nếu giao bóng không đúng vị trí mà không bị phát hiện, tất cả những điểm đã và đang tính đều không phải thay đổi. Tuy nhiên, phải đổi vị trí giao bóng cho đúng ngay sau khi phát hiện ra lỗi này.
b. Bóng đã giao phải bay qua lưới và rơi trong ô giao bóng chéo với vị trí đứng giao bóng hoặc trên các vạch của ô giao bóng trước khi đấu thủ đỡ đánh trả bóng lại.

Điều 9 : Thế nào là lỗi giao bóng

Giao bóng bị coi là phạm lỗi:
– Nếu đấu thủ giao bóng vi phạm điều 7, 8 hoặc 9b.
– Nếu đấu thủ giao bóng đánh không trúng bóng khi bóng đã được tung lên.
– Nếu bóng đã giao chạm những thiết bị cố định trên sân (lưới, cột lưới hoặc cạp lưới) trước khi chạm đất.

Điều 10: Quả giao bóng thứ hai

Sau một lỗi giao bóng (nếu là lỗi thứ nhất), đấu thủ giao bóng được giao tiếp quả thứ hai cũng ở cùng vị trí. Trong trường hợp vị trí đó được phát hiện nhầm lẫn thì sau khi thay đổi, đấu thủ giao bóng cũng chỉ được giao một quả ở vị trí mới.

Điều 11: Thời điểm giao bóng là như thế nào?

Thời điểm giao bóng chính là khi đấu thủ giao bóng chỉ được thực hiện công việc của mình khi đối phương đã sẵn sàng đỡ thì là thời điểm giao bóng. Nhưng nếu bên kia đã ra dấu hiệu nhưng lại chưa sẵn sàng thì lỗi cũng không thuộc về người giao bóng.

Điều 12: Khi nào được giao bóng lại

Khi chơi Tennis, có những tình huống được giao bóng lại. Khi nào được giao bóng lại?
– Bóng giao chạm lưới, cạp lưới hoặc dải băng, hoặc sau khi chạm lưới, cạp lưới hoặc dải băng lại chạm tiếp vào người đỡ giao bóng hay bất kỳ vật nào trên người của đấu thủ đỡ bóng trước khi bóng chạm đất.
– Nếu một quả giao bóng Tennis hoặc một lỗi xảy ra khi đấu thủ đỡ bóng chưa sẵn sàng vào cuộc nhưng nếu mắc lỗi gì thì cũng không thể hủy được lỗi đó dù được quyền giao bóng lại.